Đình Đình Tổ

Thôn Đình Tổ, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh Xã Đình Tổ, Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh
nghiahunggiang@gmail.com

Dịch vụ

Mô tả

Lịch sử di tích: Đình Đình Tổ nằm ở trung tâm của thôn Đình Tổ, thuộc xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là công trình tín ngưỡng văn hóa tiêu biểu của nhân dân địa phương, nơi tưởng niệm về danh nhân khoa bảng Lê Văn Thịnh. Các tài liệu cổ vật còn được lưu giữ tại đình cho biết: đình Đình Tổ được xây dựng từ thời Lê với quy mô to lớn. Trải thăng trầm lịch sử, đến nay ngôi đình là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, là chứng tích về vùng quê văn hiến.

Di tích đã được Nhà nước xếp hạng cấp Quốc gia, số 51/2001/QĐ-BVHTT, ngày 27/12/2001.

Đình làng Đình Tổ có kiến trúc kiểu chữ Đinh, gồm 5 gian 2 dĩ tòa Đại đình và 2 gian Hậu cung.

Tòa Đại đình 5 gian 2 dĩ được liên kết với nhau bởi 4 hàng cột dọc và 6 hàng cột ngang. Bộ vì nóc gian giữa kết cấu theo kiểu con chồng trụ giá chiêng, vì nách kiểu chồng rường. Phần mái lợp ngói mũi, giữa bờ nóc có trang trí hình nậm rượu, ở giữa cổ của nậm rượu quấn dây chỉ xuống bờ nóc, hai bên bờ nóc có hai con kìm hướng vào trong, xung quanh các đầu đao có trang trí hình rồng nhỏ trên là hình các lá và sen cách điệu.

Hậu cung 2 gian được nối với tòa Đại đình bằng hệ thống kẻ góc. Vì kèo Hậu cung theo kiểu chồng rường trụ giá chiêng, vì nách kiểu kẻ truyền. Phần chạm khắc trên khung gỗ tòa Đại đình tập trung ở các chi tiết như ở các kẻ, bẩy hiên, các bức cốn, trên cửa cấm… đề tài trang trí là tứ linh, tứ quý.

Trên các bẩy hiên, đặc biệt là chiếc bẩy ở gian giữa đình đều được trang trí rồng rất tỉ mỉ, công phu với thân mình to khỏe lực lưỡng, toàn thân được trang trí lớp vẩy đơn và hình mây lưỡi mác, mắt to tai thú, phía trên là các tố nữ đang xòe tay múa rất sinh động. Bức cốn bên phải của đình được tạc tổng cộng 17 con rồng với nhiều tư thế và vẻ mặt khác nhau, được chạm khắc công phu tỉ mỉ trong một bức cốn kiểu chồng tam khép kín. Trong mô típ trang trí của các bức cốn trong đình Đình Tổ chủ yếu là rồng ổ, các thiếu nữ đang nhảy múa và hình các con linh thú.

Có thể nói, đình Đình Tổ là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, các mảng chạm như đầu dư, bảng, các bức cốn… với nhiều đề tài khác nhau, mỗi mảng khắc là một đề tài đã đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật chạm khắc trong thời kỳ đó (thế kỷ XVII). Ngoài ra đình còn bảo lưu được hiện vật thời Lê - Nguyễn như tượng thờ, sắc phong, đồ thờ tự…là minh chứng chứng tỏ cho quá trình tồn tại và phát triển lâu đời của ngôi đình.

 

Giá trị di tích: Từ xưa đến nay nhân dân thôn Đình Tổ tôn thờ Lê Văn Thịnh là Thành hoàng làng. Ông sinh ra tại xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, là người đỗ đầu khoa thi Minh kinh bác học triều Lý năm 1075, được cử vào cung để hầu vua học. Ông có rất nhiều công lao to lớn cho đất nước, đặc biệt ông đã lấy lại cho nước ta 6 huyện 3 động sau lần đi sứ Trung Quốc.

Với tài năng hiếm có, ông được triều Lý thăng làm Thái sư và giữ trọng trách này trong suốt 12 năm liền. Nhưng rất tiếc, sau khi bị nghi oan tại vụ án Hồ Dâm Đàm, ông đã bị đi đày, mãn hạn, trên đường trở về quê ông đã mất tại vùng đất Đình Tổ. Để tưởng nhớ một danh nhân tiêu biểu của vùng quê Kinh Bắc, nhân dân địa phương đã thờ ông là Thành hoàng.

Có thể nói đình Đình Tổ không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, mà còn là nơi tôn thờ vị khoa bảng, phụng thờ mãi về sau. Ngôi đình làng cũng chính là nơi khích lệ và tiếp sức cho dân làng những chặng đường lịch sử dựng nước, giữ nước, và xây dựng đất nước trên con đường đổi mới.

Cảnh quan di tích: Đình làng Đình Tổ nằm ở trung tâm làng, có mặt chính quay theo hướng Bắc. Đình nằm trên một khuôn viên rộng, được xây dựng hệ thống tường bao quanh. Phía trước là ao đình, phía Bắc giáp chùa làng, phía Tây giáp khu dân cư và phía Đông giáp đê sông Đuống. Tất cả tạo đã nên một khung cảnh rất đỗi thanh bình, tĩnh lặng.

Hướng dẫn viên: Nguyễn Thị Hồng Vân - Phó trưởng Phòng Quản lý di tích quốc gia đặc biệt - Ban Quản lý di tích tỉnh Bắc Ninh.

Điện thoại: 0972.209.645

Nguồn: Ban quản lý Di tích tỉnh Bắc Ninh.

 

 

Những điểm lân cận

Bản đồ